PGS.TS.BS Lê Đình Thanh: Luôn giữ cho mình một trái tim hồng và đôi tay ấm

Giải phóng miền Nam, non sông liền một dải, Bệnh viện Thống Nhất TPHCM đã ra đời trong thời khắc lịch sử ấy.
28/07/2020 16:31
Cùng với quá trình phát triển của đất nước, Bệnh viện Thống Nhất đã vươn lên mạnh mẽ để trở thành một nơi áp dụng thành công các kỹ thuật hiên đại trong chẩn đoán và điều trị, ngang tầm với các Bệnh viện chuyên khoa trong nước và khu vực.

Đây cũng là nơi chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho các cán bộ của Đảng, Nhà nước Việt Nam và các nước bạn, giúp Ban bảo vệ sức khỏe các tỉnh bảo vệ tốt sức khỏe của các cán bộ lãnh đạo cấp tỉnh. Bệnh viện Thống Nhất đã được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý như Huân chương Ðộc lập hạng Nhì, Huân chương Ðộc lập hạng Ba, danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới…

Cuộc trò chuyện cùng PGS.TS.BS Lê Đình Thanh - Giám đốc Bệnh viện, sẽ phác họa về một bệnh viện đang ngày càng đi lên và đổi mới.

PGS.TS.BS Lê Đình Thanh - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện

1. Thưa BS, vào tháng 7/2019, BV Thống Nhất là BV đầu tiên trong cả nước có đơn nguyên thận nhân tạo đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2015. Điều này giúp cải thiện được chất lượng lọc máu, đảm bảo tốt việc vận hành và quản lý các qui trình chạy thận. BS có thể chia sẻ điều này cùng độc giả?

Hiện nay, khoa Thận nhân tạo của bệnh viện trung bình mỗi ngày có 32 bệnh nhân điều trị nội trú và khoảng 100 bệnh nhân được chạy thận nhân tạo. Nhiều năm trước đây chúng tôi đã rất trăn trở về việc xây dựng quy trình lọc máu chất lượng cao an toàn hiệu quả cho bệnh nhân. Cho đến nay Bệnh viện Thống Nhất không chỉ đạt chuẩn ISO 9001: 2015 cho đơn nguyên thận nhân tạo mà còn đạt chuẩn ISO cho khoa Huyết học.

Chuẩn ISO trong y khoa là xây dựng quy trình nhằm tránh rủi ro, tai biến y khoa, đặc biệt về quy trình thận lọc máu. Theo đó, chuẩn ISO phân rõ ràng vai trò và nhiệm vụ của mỗi người trong quy trình, hướng đến sự an toàn cho bệnh nhân, giúp người bệnh cải thiện được chất lượng lọc máu trong chạy thận nhân tạo và ổn định hơn về mặt pháp lý nếu có bất thường xảy ra.

Để đạt được tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2015, chúng tôi đã phải:

1. Chuẩn hóa quy trình chuyên môn kỹ thuật lọc máu chuẩn theo đúng khuyến cáo của Hội Thận - Lọc máu Quốc tế, tuyệt đối tuân thủ quy trình, không được bỏ bớt khâu nào trong quy trình vận hành, lọc máu, theo dõi bệnh nhân, hệ thống máy móc, trang thiết bị y tế. Tất cả các quy trình kỹ thuật khi áp dụng đều ghi chép lại, có bằng chứng chứng minh, có phân công trách nhiệm cụ thể từng khâu một cách rõ ràng. Qua đó thuận tiện trong công tác quản lý, đảm bảo tốt việc vận hành hệ thống. Đây là một công cụ tốt để hạn chế và kiểm soát rủi ro do tai biến trong Thận nhân tạo.

2. Về nhân lực: Tất cả các nhân viên Khoa Thận nhân tạo đều phải tuân thủ tuyệt đối các quy trình được ban hành. Luôn có ý thức an toàn cho người bệnh là trên hết, đặt bệnh nhân lọc máu làm trung tâm và luôn được đào tạo, cập nhật liên tục về kỹ thuật lọc máu.

3. Luôn cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng lực chuyên môn với những tiêu chí cụ thể lượng giá được như tỷ lệ bệnh nhân được lọc máu đủ, tỷ lệ bệnh nhân lọc máu được kiểm soát tốt thiếu máu, tăng huyết áp, tỷ lệ lây nhiễm chéo, tỷ lệ tai biến kỹ thuật: qua đó chúng tôi cải thiện, nâng cao chất lượng lọc máu cho bệnh nhân.

Bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại BV Thống Nhất

4. Trang thiết bị, vật tư tiêu hao: Đảm bảo chất lượng và được nâng cấp; tất cả vật tư tiêu hao trong Thận nhân tạo nhất là màng lọc, dịch lọc, thuốc tạo máu đều phải đạt các tiêu chuẩn chất lượng của Châu Âu, Hoa Kỳ. Các trang thiết bị như hệ thống xử lý nước, máy thận nhân tạo đều phải được kiểm định, kiểm chuẩn.

5. Cuối cùng chúng tôi luôn đề cao việc đánh giá, kiểm soát quy trình kỹ thuật thông qua đánh giá định kỳ, kiểm soát nội bộ.

Ngay từ khi mới thành lập, BV đã đặc biệt quan tâm đến vấn đề chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Và đến nay, Bệnh viện Thống Nhất đã trở thành Trung tâm Lão khoa hàng đầu của cả nước. Để làm được điều này, là cả một quá trình và những nỗ lực không ngừng nghỉ?

Bệnh viện Thống Nhất là bệnh viện đa khoa hạng I tuyến cuối của Bộ Y tế (BYT) với thế mạnh là Lão khoa. Người đặt nền móng cho ngành khoa học này là AHLĐ.TTND.GS.TS.BS Đại tá Nguyễn Thiện Thành - Giám đốc đầu tiên của BV. Với tầm nhìn xa và cái tâm lớn ngay trong những ngày ở trong chiến trường khói lửa, Thầy đã đặt ra vấn đề chăm sóc và điều trị cho người lớn tuổi.

Cho nên khi tiếp quản bệnh viện, dù bận rộn với công tác quản lý, nhưng Thầy vẫn chú trọng đến vấn đề này, lão khoa đã trở thành nội dung bắt buộc mà các bác sĩ phải học nhập môn khi về công tác tại bệnh viện. Thầy chính là người sáng lập ra bộ môn Lão khoa đầu tiên của cả nước vào năm 1986, được BYT ra quyết định thành lập đặt tại bệnh viện Thống Nhất.


Trải qua hơn 30 năm xây dựng trưởng thành, Bộ môn lão khoa đã trở thành một bộ môn lớn quan trọng đào tạo ra hầu hết các BS làm chuyên ngành lão khoa phía Nam. Bệnh viện Thống Nhất cũng là một Trung tâm Lão khoa lớn nhất cả nước với số bệnh nhân chiếm trên 2/3 trong tổng số 1200 bệnh nhân nội trú và hơn 3500 BN ngoại trú. Bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị cho hầu hết các mặt bệnh về lão khoa trong mọi lĩnh vực cả Nội khoa, Ngoại khoa và cả trong các chuyên khoa sâu cho cả các đối tương là cán bộ trung cao cấp của Đảng nhà nước, cũng như cán bộ nhân dân khu vực phía Nam. Ngoài ra Bv cũng điều trị cho nhiều cán bộ cao cấp của một số nước bạn.

Một trong những thế mạnh phải kể đến của bệnh viện Thống Nhất là chuyên khoa tim mạch. Bệnh viện Thống Nhất đã thực hiện thành công nhiều kỹ thuật tiên tiến, hiện đại. Đặc biệt, có nhiều kỹ thuật bệnh viện Thống Nhất là một trong những đơn vị đầu tiên tại Việt Nam triển khai thành công như mổ tim hở, phẫu thuật động mạch cảnh, động mạch chủ, các thủ thuật can thiệp về tim mạch, phẫu thuật nội soi lồng ngực. BS có thể chia sẻ thêm về điều này?

Chuyên khoa Tim mạch một trong những mũi nhọn của bệnh viện Thống Nhất. Hiện bệnh viện có một Trung tâm Tim mạch người cao tuổi gồm các khoa: Nội tim mạch, Ngoại tim mạch lồng ngực và mạch máu, Tim mạch cấp cứu và can thiệp (trong đó có cả can thiệp mạch vành, mạch não và mạch ngoại vi), Nhịp tim.

Anh hùng Lao động, TTND.GS.TS.BS Nguyễn Mạnh Phan - nguyên Giám đốc BV cũng là chuyên gia đầu ngành về Tim mạch, đã tập trung phát triển thành một chuyên khoa mũi nhọn chuyên sâu. Trong suốt quá trình phát triển, các bác sĩ ở khoa Tim mạch, bệnh viện Thống Nhất đã thực hiện thành công nhiều kỹ thuật tiên tiến, hiện đại. Đặc biệt, có nhiều kỹ thuật, bệnh viện Thống Nhất là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam triển khai thành công. Chính GS.TS.BS Nguyễn Mạnh Phan là người đầu tiên đặt nền móng cho việc cấy máy tạo nhịp cho bệnh nhân Việt Nam bị bệnh lý nhịp tim chậm.

Bệnh viện cũng đã trang bị 1 máy Ensite 3D giúp vẽ bản đồ điện học trong tim để điều trị cắt đốt rung cuống nhĩ (loạn nhịp tim) trên bệnh nhân điều trị thuốc không hiệu quả. Phương pháp điều trị này chiếm tỉ lệ đạt 80% đối với rung nhĩ cơn, tỉ lệ biến chứng thấp có duy nhất tại Việt Nam và tại bệnh viện Thống Nhất hiện nay.


Máy tạo nhịp

Rung nhĩ là rối loạn nhịp tim thường gặp, chiếm 0,4 - 1% dân số, tăng theo tuổi. Bệnh chiếm tỉ lệ 1/3 số bệnh nhân nhập viện vì rối loạn nhịp tim. Bệnh nhân thường cảm giác hồi hộp, nặng ngực, khó thở khi có cơn rung nhĩ. Nguy cơ rung nhĩ gây tàn phế là đột quỵ não do cục máu đông chiếm tỉ lệ 6-24% các đột quỵ. Chỉ sau khi bị cơn đột quỵ, khoảng 11% bệnh nhân mới phát hiện mình bị rung nhĩ, 3-11% bệnh nhân rung nhĩ có cấu trúc tim hoàn toàn bình thường. Tỉ lệ rung nhĩ tăng theo tuổi, tăng nhiều ở các nước phát triển.

Từ tháng 8/2014, bệnh viện Thống Nhất áp dụng phương pháp triệt đốt qua Catheter được sử dụng ở bệnh nhân điều trị thuốc không hiệu quả, nhất là nhóm bệnh nhân trẻ tuổi (thông qua nhiều nghiên cứu thực tiễn trên thế giới). Như CABANA (Catheter Ablation Versus Autiarrhythmic Drug Therapy for Afriel Fibrillation) chứng minh phương pháp hiệu quả vượt trội so với các phương pháp khác).

Về nhân lực: Bệnh viện có đội ngũ chuyên gia hàng đầu về Tim mạch đặc biệt PGS.TS.BS Hồ Thượng Dũng - Phó Giám đốc Bệnh viện là người có tay nghề và uy tín rất cao trong lĩnh vực Tim mạch can thiệp cả trong và ngoài nước. Hiện PGS Dũng là Chủ tịch Hội Tim Mạch Can Thiệp Việt Nam, cùng nhiều GS - TS chuyên ngành Tim mạch đang công tác tại Bệnh viện: GS.TS.BS Nguyễn Đức Công, Nguyên Giám đốc Bệnh viện là một trong những chuyên gia giỏi về lĩnh vực tim mạch; PGS.TS.BS Đỗ Kim Quế - Phó Giám đốc bệnh viện là chuyên gia giỏi, có uy tín về Ngoại Tim mạch và lồng ngực; TS Trương Quang Khanh là chuyên gia về điện sinh lý và điều trị loạn nhịp tim…

Can thiệp mạch vành

Không chỉ dừng lại ở đó, hiện bệnh viện Thống Nhất cũng đang áp dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến, trong đó, kỹ thuật chụp cắt lớp quang học nội mạch (OCT) và kỹ thuật vẽ bản đồ điện học trong tim (Ensite) lần đầu tiên thực hiện tại Việt Nam giúp điều trị các bệnh lý mạch vành và loạn nhịp tim phức tạp. Điều này mang lại những giá trị như thế nào trong điều trị cho bệnh nhân, thưa BS?

Bệnh viện Thống nhất luôn cố gắng phát triển các kỹ thuật mới và đưa các thiết bị hiện đại tiên tiến vào phục vụ người bệnh. Kỹ thuật chụp cắt lớp quang học nội mạch (OCT) và kỹ thuật vẽ bản đồ điện học trong tim (Ensite - 3D) là một trong những số những phương pháp lần đầu tiên thực hiện tại Việt Nam, giúp điều trị các bệnh lý mạch vành và loạn nhịp tim phức tạp.

Kỹ thuật chụp cắt lớp quang học nội mạch (OCT) giúp đánh giá chính xác tình trạng tổn thương Động mạch vành, đánh giá kỹ thuật trong và sau can thiệp. Hệ thống EnSite (dùng năng lượng tần số sóng radio qua ống catheter triệt đốt điều trị loạn nhịp: nhịp nhanh kịch phát trên thất, nhịp nhanh nhĩ, cuồng nhĩ, rung nhĩ, ngoại tâm thu thất, nhịp nhanh thất…), đây là công nghệ mới điều trị rối loạn nhịp tim, phát hiện sớm cứu sống nhiều người có nguy cơ đột quỵ. Bệnh viện Thống Nhất cũng đã triển khai đơn nguyên khám và điều trị Ngất trong khoa nhip tim.

Điều trị thiếu máu cơ tim bằng sóng xung kích (sockwave) bằng máy CARDIOSPEC ESMR là phương pháp điều trị không xâm lấn, được áp dụng cho những bệnh nhân có mắc bệnh mạch vành không thích hợp cho tái thông động mạch vành bằng can thiệp hoặc phẫu thuật bắc cầu; thích hợp với những bệnh nhân đau ngực dai dẳng sau khi đã tái thông động mạch vành bằng can thiệp hoặc phẫu thuật bắc cầu.    

Phương pháp điều trị thiếu máu cơ tim bằng sóng xung kích, bước đầu cho thấy kết quả khả quan, không có biến chứng nào xảy ra, đồng thời là kỹ thuật đơn giản, có tỷ lệ thành công cao và an toàn. Bệnh viện Thống Nhất là 1 trong 3 bệnh viện của Việt Nam áp dụng kỹ thuật này.

Trong thời gian qua, Bệnh viện Thống Nhất cũng đã cấp cứu, điều trị thành công không ít trường hợp “ngàn cân treo sợi tóc” với những tình huống cực kỳ nguy hiểm. BS có thể kể lại những ca ấn tượng nhất mà BS vẫn nhớ?

Trong thời gian gần đây với sự tiến bộ của đội ngũ nhân viên y tế cũng như tiến bộ của các kỹ thuật hiện đại, Bệnh viện Thống Nhất đã điều trị được rất nhiều ca bệnh khó, cứu sống được nhiều trường hợp hiểm nghèo trong nhiều lĩnh vực như cấp cứu đa chấn thương, phẫu thuật các trường hợp bệnh khó và hiếm cũng như trong can thiệp mạch vành mạch não, điều trị loạn nhịp khó.

1. Ca gần đây nhất là bệnh nhân G.N.H (39 tuổi, ngụ quận 10) bị gãy xương hàm, nát lưỡi, chấn thương ngực, tay chân, tụ máu màng não do tai nạn giao thông.

Vào khoảng 0 giờ 20 phút ngày 19/2/2020, anh H. được người dân đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê, huyết áp tụt, mùi bia rượu nồng nặc. Gương mặt bệnh nhân bị nhiều vết thương ở vùng cằm, gãy lộ xương hàm dưới, dập nát lưỡi, máu tuôn liên tục từ miệng; vùng ngực bụng, tay chân… đều chấn thương nghiêm trọng.

Nhận định tình trạng nguy kịch của bệnh nhân, bác sĩ trực bật báo động đỏ liên viện, huy động bác sĩ nhiều chuyên khoa cấp cứu cho anh H. Các bác sĩ vừa hồi sức liên tục, vừa xử lý máu trong miệng anh H., khai thông đường thở và không để máu chảy xuống khí quản gây ngạt, đặt nội khí quản, truyền dịch…

Đồng thời, tiến hành khâu cấp cứu cầm máu vết thương phức tạp của lưỡi, khoang miệng, cố định tạm thời xương hàm, cầm máu cho bệnh nhân. Sau khi chụp CT Scan và làm các xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán bên cạnh những chấn thương lộ ra bên ngoài, bệnh nhân còn bị sốc mất máu, dập, xuất huyết não, gãy xương sườn vị trí số 1, 3, 4, 5, 6, 7, dập phổi. Ngay trong rạng sáng đó, bệnh viện tiếp tục huy động thêm các bác sĩ, chia thành nhiều ê-kíp phẫu thuật cấp cứu cho anh H. Sau nhiều giờ căng thẳng, ê-kíp bác sĩ đã cầm máu, cố định xương hàm dưới bằng chỉ thép, xử lý các xương gãy ở sườn, kiểm soát xuất huyết não… cho bệnh nhân.

2. Trường hợp anh H.V.P. (35 tuổi) được chuyển viện đến Bệnh viện Thống Nhất với khối bướu rất lớn sau phúc mạc. Ca mổ được chủ trì bởi PGS.TS.BS Lê Văn Quang, cố vấn chuyên môn của Bệnh viện Thống Nhất, cùng sự tham gia của ThS.BS Hồ Hữu Đức (khoa Ngoại tiêu hóa) và BS Nguyễn Thanh Phong, đã bóc tách thành công khối bướu lên đến 7,3 kg. Khó khăn lớn nhất của ca mổ này là vị trí bướu gần các mạch máu lớn, trên đường đi của niệu quản. Nếu làm tổn thương 2 vị trí này, nguy cơ tử vong sẽ rất cao. Tuy nhiên, diễn biến ca mổ hết sức tốt đẹp.

Với thái độ phục vụ ân cần, chỉ số hài lòng người bệnh của Bệnh viện Thống Nhất luôn cao

3. Bóc khối u bảo toàn thận cho bệnh nhân: Đó là trường hợp của BN… Hưng, 40 tuổi, về nước sau hai năm ra nước ngoài làm việc, cảm thấy vùng bụng gồ lên bất thường nên vào Bệnh viện Thống Nhất khám. Theo bệnh nhân, cách đây 15 năm anh từng mổ u thượng thận trái, từ đó đến nay không thấy có triệu chứng bất thường.

Phó Giáo sư Lê Văn Quang, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất, cho biết phim chụp X-quang cho thấy bệnh nhân có 3 khối u, mỗi khối kích thước khoảng 15 cm nằm sau phúc mạc nửa bụng bên trái. Khối u vùng hạ sườn trái xâm lấn vào lách, đẩy thận trái xuống, nhiều tĩnh mạch giãn lớn. U rất khó mổ vì to, nằm sát một số mạch máu lớn, kẹt giữa một số cơ quan quan trọng. Khối u đang lớn dần, không phẫu thuật có thể phát triển xâm lấn gây nguy hiểm. Nếu mổ có thể đối diện nguy cơ chảy máu khi cắt u, hoại tử một số đoạn ruột nếu tổn thương mạch máu mạc treo hoặc xâm lấn làm hư thận bên trái.

Ngày 12/9/2019, các bác sĩ phẫu thuật cho anh Hưng. Nếu khối u dính nhiều vào thận, bác sĩ tính đến phương án hy sinh quả thận trái. Các phẫu thuật viên không mổ trực tiếp vào khối u mà theo đường vòng, bóc tách từ từ để hạn chế tổn thương. May mắn kíp mổ đã cắt được toàn bộ khối u, cắt lách và một phần đuôi tụy, nặng tổng cộng 2,4 kg, giữ được quả thận.


Định hướng mà PGS.TS.BS Lê Đình Thanh cùng bệnh viện Thống Nhất là “Lấy người bệnh làm trung tâm - Nhân viên y tế là nhân tố quyết định”


Từ 2015, Bệnh viện Thống Nhất đã cải tạo, mở rộng, nâng cấp Bệnh viện và khánh thành khu điều trị kỹ thuật cao, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của bệnh nhân là cán bộ và một phần nhân dân trên địa bàn, với hơn 1.200 giường điều trị nội trú. Với mục tiêu “Lấy người bệnh làm trung tâm - Nhân viên y tế là nhân tố quyết định”, qua các đợt chấm điểm cuối năm, chỉ số hài lòng của người bệnh tại Bệnh viện luôn cao. Để làm được điều này có khó không, thưa BS?

Để đạt được chỉ số hài lòng của người bệnh tại BV luôn cao trong các đợt kiểm tra là điều rất khó, bởi vì: Tâm lý hầu hết khi phải vào Bệnh viện, bệnh nhân đều có cảm giác ngột ngạt, khó chịu của “mùi bệnh viện”.

 Nhưng đến với Bệnh viện Thống Nhất, người bệnh không những không phải chịu cảm giác đó mà còn được hưởng sự thoáng đãng, thoải mái của một Bệnh viện với khuôn viên rộng lớn, sạch sẽ, khang trang. Và trên hết là thái độ giao tiếp, chăm sóc chu đáo, ân cần của y bác sĩ đối với người bệnh.

Khi cả ngành y tế đang tập trung phấn đấu để làm hài lòng người bệnh thì thái độ ứng xử, phục vụ tốt của thầy thuốc, điều dưỡng Bệnh viện Thống Nhất trong suốt thời gian qua xứng đáng được tôn vinh. Sự hài lòng của người bệnh thể hiện qua những lá thư, những phản hồi từ đường dây nóng. Đặc biệt, số lượng bệnh nhân khám, chữa bệnh theo diện BHYT tại đây rất lớn.

Hiện BV có khoảng 230.000 người đăng ký khám chữa bệnh theo diện BHYT, trong đó, khoảng 30.000 là cán bộ, còn 200.000 là người dân. Tuy số lượng đăng ký KCB ban đầu nhiều, nhưng người bệnh vẫn được khám, chữa bệnh rất tận tình.

Việc triển khai hệ thống PACS tại khoa Chẩn đoán hình ảnh, kết quả được lưu trữ và trả qua mạng internet cũng góp phần giúp bác sỹ và bệnh nhân nhận kết quả nhanh và thuận tiện. Khoa Khám bệnh, Phòng khám cán bộ cao cấp đã được đầu tư sửa chữa, nâng cấp khang trang, hiện đại. Bên cạnh đó còn tăng cường thêm các thành viên trong Ban Giám đốc tham gia khám chữa bệnh, góp phần nâng cao chất lượng, tạo được sự hài lòng cho bệnh nhân.

Không ngừng nâng cao các dịch vụ, nhằm tiết kiệm thời gian cho cả bệnh nhân - nhân viên y tế, Bệnh viện đã áp dụng thẻ khám bệnh thông minh vào công tác khám, chữa bệnh từ tháng 2/2020. Đây là một trong những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân của bệnh viện. Đến nay, kết quả được ghi nhận như thế nào, thưa BS?

Nhằm tiết kiệm thời gian cho cả bệnh nhân - nhân viên y tế, Bệnh viện đã áp dụng thẻ khám bệnh thông minh vào công tác khám, chữa bệnh từ tháng 2/2020. Đây là một trong những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân của bệnh viện, đến nay đã ghi nhận được những kết quả sau:

1. Về lưu trữ thông tin bệnh nhân:

- Với khối lượng rất lớn bệnh nhân tới khám, tái khám chữa bệnh, với cách lưu trữ truyền thống sẽ gặp phải khó khăn trong việc tìm kiếm, cập nhật, lưu trữ thông tin của bệnh nhân.

- Về phía bệnh nhân cũng sẽ gặp phải những bất cập tương tự hoặc rơi vào trường hợp lỡ quên hoặc không mang đầy đủ các hồ sơ của những lần khám trước đó cũng sẽ khiến cho quá trình khám, chữa bệnh gặp phải khó khăn và mang tới sự bất tiện cho người bệnh. Từ khi áp dụng Thẻ khám chữa bệnh thông minh thì những vấn đề đó đã được giải quyết. Chỉ cần duy nhất một chiếc thẻ, mọi thông tin của bệnh nhân sẽ được lưu trữ toàn bộ trên chiếc Thẻ khám chữa bệnh. Với Thẻ khám chữa bệnh thông minh này, người bệnh sẽ được “thảnh thơi” trong mỗi lần đi khám chữa bệnh mà không cần phải mang quá nhiều giấy tờ tùy thân như trước nữa.

2. Rút ngắn quy trình khám bệnh:

- Trước đây, mỗi lần khám chữa bệnh, bệnh nhân phải mất rất nhiều thời gian xếp hàng, chờ đợi để làm thủ tục nộp tiền khám bệnh, thanh toán viện phí. Điều này trở thành nỗi “ám ảnh” đối với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khi mỗi một xét nghiệm, chỉ định khám… của bác sĩ lại là một lần thanh toán, một lần chờ đợi xếp hàng để tới lượt…

- Còn đối với nhân viên viện phí thì công việc thanh toán viện phí cho các bệnh nhân mỗi ngày cũng trở thành “nhiệm vụ” vất vả, khi lượng bệnh nhân tới thăm khám lên đến hàng nghìn người/ ngày, thậm chí có những lúc rơi vào tình trạng quá tải.

Thẻ khám chữa bệnh thông minh sẽ trở thành “công cụ” tối ưu mang lại nhiều tiện ích cho người bệnh và công tác khám chữa bệnh tại các bệnh viện. Theo đó, Thẻ khám chữa bệnh sẽ được tích hợp cả thẻ ngân hàng với nhiều tính năng, tiện ích vượt trội như: Thanh toán viện phí; thanh toán tiền thuốc; nạp tiền và rút tiền, cùng những tính năng thực hiện các giao dịch như một thẻ ghi nợ nội địa của VietinBank.

- Với những tính năng tiện ích đó, người bệnh đã tiết kiệm thời gian, rút ngắn các quy trình khám chữa bệnh, giảm thiểu căng thẳng, rủi ro khi thanh toán bằng tiền mặt. Dịch vụ Thanh toán viện phí trực tuyến này đã trở thành “công cụ” hỗ trợ đắc lực cho bệnh viện trong việc thu viện phí, quản lý hồ sơ bệnh án dễ dàng qua Thẻ khám chữa bệnh. Qua đó, góp phần vào sự phát triển, hiện đại hóa hệ thống thanh toán và nâng cao chất lượng dịch vụ của bệnh viện.

PGS.TS.BS Lê Đình Thanh được bổ nhiệm chức vụ Giám đốc bệnh viện

Từng là bác sĩ quân y và làm PGĐ rồi làm GĐ Bệnh viện Thống Nhất - nơi chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho các cán bộ của Đảng, Nhà nước, giúp Ban bảo vệ sức khỏe các tỉnh bảo vệ tốt sức khỏe của các cán bộ lãnh đạo cấp tỉnh. BS có thấy đây là vinh dự nhưng cũng là trọng trách?

PGS.TS.BS cho rằng luôn giữ cho mình "một trái tim hồng và đôi tay ấm” để Bệnh viện Thống Nhất mãi là “Thống nhất - Trách nhiệm - Tình người

Với tôi, đây thật sự là vinh dự nhưng cũng là trọng trách vô cùng lớn bởi vì:

Vinh dự là được Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế, Lãnh đạo Bộ Y tế cùng tập thể Lãnh đạo, công chức, viên chức Bệnh viện tin tưởng, tín nhiệm giao cho tôi nhiệm vụ của người đứng đầu của một trong những Bệnh viện trọng yếu về công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho các cán bộ Lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và nhân dân trong khu vực.

Đồng thời, đây cũng là một trọng trách vô cùng lớn, vì để làm tốt vai trò đó, bản thân tôi phải luôn nỗ lực, phấn đấu, hoàn thiện mình để xứng đáng với sự tin tưởng, tín nhiệm của Lãnh đạo Bộ Y tế, Tập thể lãnh đạo, cán bộ công chức, viên chức, người lao động bệnh viện; đặc biệt là lòng tin của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân khi chọn Bệnh viện Thống Nhất là nơi chăm sóc sức khỏe cho mình.

Khi nhận chức GĐ BV (vào 9/2019), BS từng phát biểu: “Chúng ta sống sao cho xứng đáng với màu áo trắng thanh cao và tinh khôi của người thầy thuốc, luôn giữ cho mình một trái tim hồng và đôi tay ấm” để Bệnh viện Thống Nhất mãi là “Thống nhất - Trách nhiệm - Tình người”. Đây cũng là phương châm, là mục tiêu mà BS cùng tập thể bệnh viện xác định cho mình trong chặng đường trước mắt?

Vâng. Với chúng tôi những gì xuất phát từ trái tim sẽ đi đến trái tim.

Xin cám ơn PGS.TS.BS Lê Đình Thanh.

Theo Kim Ánh - Tạp chí Sức Khỏe

Tin cùng chuyên mục

TTƯT.PGS.TS.BS Đỗ Kim Quế - Người khai mở phẫu thuật tim tại Bệnh viện Thống Nhất

TTƯT.PGS.TS.BS Đỗ Kim Quế - Người khai mở phẫu thuật tim tại Bệnh viện Thống Nhất

BV Thống Nhất là BV thứ 3 tại TPHCM mổ tim hở, hiện nay sở hữu các kỹ thuật phẫu thuật tim, lồng ngực ngang tầm khu vực. Người góp phần quan trọng trong hành trình này là PGS.TS.BS Đỗ Kim Quế - vị bác sĩ say mê phẫu thuật tim, nhiệt thành truyền lửa cho thế hệ kế cận.

08/04/2021 15:00

Những người lính khoác áo blouse trắng: Cứu mạng bệnh nhân là trên hết

Những người lính khoác áo blouse trắng: Cứu mạng bệnh nhân là trên hết

Vừa nhìn thấy vết thương của bệnh nhân vào cấp cứu, TS-BS Trương Nguyễn Hoài Linh - Khoa Ngoại lồng ngực - mạch máu, Bệnh viện Thống Nhất TPHCM - nhanh chóng yêu cầu đưa người bệnh vào ngay phòng mổ, mở lồng ngực và tìm thấy vết thương lớn 2cm ở vùng tam giác tim.

01/03/2021 11:47

GS.TS.BS Nguyễn Thiện Thành: Người Thầy - người Giám đốc đầu tiên của BV Thống Nhất

GS.TS.BS Nguyễn Thiện Thành: Người Thầy - người Giám đốc đầu tiên của BV Thống Nhất

Khi đất nước hòa bình, thống nhất, BS Nguyễn Thiện Thành đã từ chối chức Thứ trưởng Bộ Y tế, ở lại TPHCM dốc sức xây dựng Bệnh viện Thống Nhất trở thành một trung tâm y tế chất lượng cao trong khu vực và cả nước, phục vụ sự nghiệp khám chữa bệnh cho cán bộ và nhân dân.

24/12/2020 22:05

PGS.TS.BS Lê Văn Quang: Người thầy vun xới khối Ngoại, Bệnh viện Thống Nhất

PGS.TS.BS Lê Văn Quang: Người thầy vun xới khối Ngoại, Bệnh viện Thống Nhất

Từ những bước đầu mời các chuyên gia phẫu thuật về bệnh viện đứng mổ, ngày nay khối Ngoại Bệnh viện Thống Nhất đã thực hiện được các phẫu thuật tân tiến. PGS.TS.BS Lê Văn Quang là một trong những người thầy đã dày công vun xới, dẫn dắt khối Ngoại của bệnh viện có được sự trưởng thành này.

22/10/2020 13:11

Xem tiếp tin tức cùng chuyên mục

THỜI GIAN KHÁM BỆNH TẠI BỆNH VIỆN THỐNG NHẤT

  • Thứ 2 - Thứ 6: Sáng: 7h00 -11h30 | Chiều: 13h00 -16h30
  • Thứ 7: Sáng: 7h00 - 11h30 (Khám ở khu Dịch vụ) | Chiều: 13h00 - 16h30(Có nhận khám cho đối tượng BHYT)
  • Chủ nhật: Nghỉ

Đăng kí hẹn giờ khám: Gọi tổng đài 028.1080 (chỉ áp dụng cho hình thức khám bảo hiểm y tế cán bộ).

Các chuyên khoa

1900 2345 47

1900 63 61 95